Hiện nay, tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trở nên nghiêm trọng dẫn đến sự xuất hiện của những lớp sương mù dày đặc bao trùm khắp cả không gian, nhất là trong khu vực thành phố lớn. Điều này không chỉ làm trở ngại trong quá trình tham giao thông hàng ngày mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Vậy phải làm gì để bảo vệ sức khỏe khi sương mù quang hóa dày đặc cả thành phố?

 

phai-lam-gi-de-bao-ve-suc-khoe-khi-suong-mu-quang-hoa-day-dac-ca-thanh-pho

 

Sương mù quang hóa là tác nhân gây ung thư nguy hiểm

Các khí thải ô nhiễm trong môi trường ngày càng gia tăng đã dẫn đến sự tồn tại của hiện tượng sương mù quang hóa, trong đó Hà Nội và Hồ Chí Minh là hai thành phố lớn chịu ảnh ưởng tiêu cực nhiều nhất bởi hiện tượng này. Với đặc điểm mật độ phương tiện tham gia giao thông dày đặc, cùng lượng khí thải lớn đã biến hai thành phố này thành nơi có hiện tượng sương mù quang hóa phổ biến.

Tình trạng sương mù quang hóa dày đặc kéo dài trong nhiều ngày còn gây ra những mối lo ngại lớn đến sức khỏe con người. Cụ thể là, làm giảm tầm nhìn, tăng khả năng mắc bệnh đường hô hấp, làm giảm chức năng phổi, gây chết các tế bào mô và tăng nguy cơ ung thư phổi.

Lịch sử đã ghi lại sự kiện sương mù quang hóa dày đặc kéo dài trong suốt 4 ngày liên tục tại London (Anh) vào năm 1952 khiến gần 4000 người tử vong.

 

suong-mu-quang-hoa-la-tac-nhan-gay-ung-thu-nguy-hiem

 

Phải làm gì khi sương mù quang hóa dày đặc bao trùm cả thành phố?

Trên thực tế, hiện tượng sương mù quang hóa có xu hướng biến mất dần khi có mưa và gió lớn. Thường khi có mưa to và gió lớn tác động thì hiện tượng sương mù quang hóa sẽ có xu hướng biến mất dần.Tuy nhiên, trong thời gian xuất hiện sương mù tốt nhất bạn nên tuân thủ các nguyên tắc dưới đây để đảm bảo an toàn sức khỏe:

• Khi ra ngoài phải đeo khẩu trang: bạn nên chọn loại khẩu trang giấy hai lớp N95, bởi đây là loại khẩu trang được chứng minh là lọc sạch tới 95% chất độc ở trong môi trường không khí.

• Khi trời nắng nóng, hạn chế đi ra ngoài: đây chính là thời điểm mà sự ô nhiễm lên cao nhất vì thế mà các hoạt động ngoài trời bạn nên chuyển sang sáng sớm hoặc chiều muộn để làm.

• Trồng nhiều cây xanh ở nhà: việc này sẽ giúp thanh lọc không khisbij ô nhiễm trong nhà bạn và mang lại môi trương trong lành, sạch sẽ để bạn sinh sống thoải mái.

• Bổ sung nhiều rau xanh và các loại trái cây tươi: đây là những thực phẩm chống lại oxy hóa rất tốt và ngăn chặn lại sự hình thành của các gốc tự do gây bệnh khi mà không khí bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý hơn trong việc chăm sóc sức khỏe tổng thể bằng các sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên như nhung hươu tươi , cao ban long túi 100g, vien nhung huou nga,…

• Quan sát và chú ý sức khỏe thường xuyên: Nếu bỗng thấy xuất hiện bất kì triệu chứng bất thường nào như khó thở, đỏ mắt,…cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời được xử lý nếu bị nhiễm độc không khí.

Nguồn bài viết: http://nhansamnhunghuou.com/bao-ve-suc-khoe-truoc-tinh-trang-suong-mu-quang-hoa-day-dac/