Đột quỵ não là vấn để thời sự trong y học. Tỉ lệ tử vong của nhóm bệnh này đứng thứ 3 sau các bệnh tim mạch và ung thư, tỉ lệ tàn tật chiếm hàng đầu trong các bệnh lý thần kinh.

Sau giai đoạn cấp tính, trong trường hợp may mắn không tử vong, người bị đột quỵ não vẫn có nguy cơ cao bị suy giảm nhận thức, nhất là sa sút trí tuệ, liệt tứ chi…. đều là những di chứng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người bệnh.

Dù đã có những tiến bộ vượt bậc trong điều trị đột quỵ não nhờ các phương tiện thăm dò hiện đại, song đến nay vẫn chưa có một phương pháp điều trị nào được cho là đặc hiệu. Do vậy, việc dự phòng các yếu tố nguy cơ là chiến lược then chốt cho cộng đồng và cho từng các nhân nhằm hạn chế xảy ra đột quỵ.

Các yếu tố gây ra đột quỵ não được chia thành hai nhóm: nhóm không thay đổi và nhóm có thể thay đổi được.

Vũ Hoàng Thanh Tâm là an cung Hàn Quốc chiếm 82% thị phần nội địa trong nhiều năm gần đây

Nhóm không thay đổi được bao gồm yếu tố độ tuổi, giới tính, chủng tộc và di truyền. Các nghiên cứu y học đã chỉ ra đột quỵ não tăng dần theo lứa tuổi và tăng rõ rệt sau 50 tuổi, tập trung nhiều nhất ở độ tuổi 50 đến 70. Tỷ lệ nam giới bị đột quỵ não cũng cao gấp 1,5 đến 2 lần so với nữ giới.

Ở yếu tố chủng tộc, thống kê cho thấy người da đen có tần suất mắc đột quỵ cao nhất, sau đó đến người da vàng và ít hơn ở người da trắng. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng được ghi nhận khi những gia đình có cha mẹ bị đột quỵ não thì con cái có nguy cơ cao hơn.

Ở nhóm yếu tố có thay đổi được, y học tập trung vào các yếu tố tăng huyết áp, các bệnh lý tim, bệnh đái tháo đường, tiền sử đột quỵ, thiếu máu não cục bộ tạm thời và rối loạn lipid máu.

Tăng huyết áp lâu dài gây tổn thương thành mạch, hình thành các mảng sơ vữa, tạo huyết khối tắc mạch, tạo các vi phình mạch trong não…, qua đó gây nhồi máu não ổ khuyết, chảy máu não và các rối loạn khác, trở thành nguy cơ hàng đầu dẫn tới đột quỵ não.

Trong khi đó, các bệnh lý tim ở các bệnh nhân bị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp, hẹp hở van hai lá thường dễ tạo cục máu đông trong buồng tim theo dòng tuần hoàn vào động mạch chủ và lên động mạch não gây tắc mạch, cũng là nguy cơ trực tiếp gây đột quỵ não.

Đối với người có bệnh đái tháo đường, nguy cơ xơ vữa động mạch cao trong đó có động mạch não và tim, do đó làm tăng sự xuất hiện các bệnh lý tim mạch, gián tiếp gây nguy cơ bị đột quỵ não.

Nghiên cứu với người có tiền sử đột quỵ, từ 3 đến 22% sẽ tái phát trong năm đầu tiên và 10 – 53% tái phát trong vòng 5 năm. Còn đối với người thiếu máu não cục bộ tạm thời, các cảnh báo y khoa coi đây là một dự báo nguy cơ đột quỵ thiếu máu não cần chú ý.

Một yếu tố nguy gây ra đột quỵ não cũng được lưu ý là rối loạn lipid máu. Khi cholesterol LDL tăng 10% thì nguy cơ tim mạch tăng 20% thông qua xơ vữa động mạch, sự giảm cholesterol HDL cũng làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch trong đó có đột quỵ não.

Bài học từ Hàn Quốc

Trong số các nước thuộc tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế OECD, Hàn Quốc là quốc gia có tỷ lệ đột quỵ nằm trong nhóm thấp nhất. Đây là kết quả của việc kiểm soát các yếu tố có thể thay đổi được gây ra tai biến, đặc biệt là kiểm soát huyết áp. Hàn quốc có được kết quả này do là quốc gia có nên công nghiệp dược phẩm bào chế từ thảo dược phát triển.

Tại Việt Nam, ngoài các sản phẩm Hàn Quốc nổi tiếng như hồng sâm, linh chi, thì sản phẩm hỗ trợ giảm nguy cơ tai biến, đột quỵ cũng được quan tâm thông qua tên gọi “An cung Hàn Quốc” hay “Vũ Hoàng Thanh Tâm“. Đây là sản phẩm được tập đoàn Kwangdong, một trong ba doanh nghiệp dược phẩm lớn nhất tại Hàn Quốc, sản xuất. Hơn 10 năm qua, sản phẩm được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi một đơn vị uy tín là Công ty TNHH Nam Sơn, đã được cơ quan chức năng của Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Vũ Hoàng Thanh Tâm có tác dụng hỗ trợ bồi bổ nguyên khí, hoạt huyết thông mạch, giảm huyết áp, qua đó hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ do bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình. Đây là sản phẩm được bào chế từ những thành phần tự nhiên như: nguyên thốn hương (xạ hương), ngưu hoàng, sừng linh dương, hồng sâm… Vũ Hoàng Thanh Tâm cũng là sản phẩm được công nhận là không chứa hàm lượng kim loại nên an toàn với người dùng trong thời gian dài.

Nguồn: Dân trí