Nhân sâm là vị thuốc bổ quý hiếm, có nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng, tuy nhiên để sử dụng có hiệu quả và an toàn, khi dùng cần chú ý một số vấn đề tránh để tác dụng phụ của nhân sâm làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những điều bạn nên biết khi dùng nhân sâm.

Những điều bạn nên biết khi dùng nhân sâm

Những điều bạn nên biết khi dùng nhân sâm để an toàn và hiệu quả cho sức khỏe

1. Dùng nhân sâm sai cách có hại cho sức khỏe

Nhân sâm là dược liệu quý hiếm, là vật đại bổ trong Đông Y thường được dùng để làm thuốc hoặc bồi bổ cho cơ thể. Nhân sâm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể: 8 acid amin thiết yếu như lysine, leucine, methionine,… các acid béo, vitamin và hơn 20 loại khoáng chất giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, điều hòa các hoạt động miễn dịch và nội tiết tố bên trong cơ thể.

Dù là vật đại bổ nhưng nếu dùng nhân sâm sai cách sẽ gây ra những tác dụng cực kỳ có hại cho sức khỏe. Dưới đây là những điều bạn nên biết khi dùng nhân sâm, bởi đôi khi trong đó chính là những sai lầm mà chúng ta hay mắc phải khi sử dụng sản phẩm đại bổ này.

– Tuyệt đối không nên sử dụng củ cải, hải sản sau khi dùng sâm bởi chúng kỵ nhau, dẫn đến triệt tiêu công dụng của nhân sâm.

– Những người khí trệ như người bị bệnh gan, mật, bị bệnh đau dạ dày, xuất huyết dạ dày, đau bụng, vàng da… dược Đông y xếp vào dạng thấp nhiệt, khí ứ trệ, đây là tình trạng khí không thoát, nếu dùng sâm đại bổ khí, tình trạng ứ trệ nặng hơn, khiến cho bệnh đau sẽ đau hơn, mà xuất huyết dạ dày sẽ không cầm máu được.

– Người âm hư sinh nội hỏa, tiêu biểu như phụ nữ mới mang thai, do âm huyết suy nhược dương khí thịnh nếu bổ khí, khí đại thịnh sẽ khiến cho hỏa vượng, khiến phụ nữ rơi vào tình trạng thai hỏa, sẽ có biểu hiện chóng mặt, mất ngủ, huyết áp tăng cao, thậm chí nguy hiểm có thể dẫn tới xuất huyết âm đạo, gây xảy thai.

Những điều bạn nên biết khi dùng nhân sâm

Không phải ai cũng phù hợp để sử dụng nhân sâm

– Trẻ em dưới 14 tuổi, nếu sử dụng nhân sâm có thể gây nên tình trạng dậy thì sớm, không tốt cho sự phát triển của trẻ.

– Người đau bụng, chướng bụng do hàn nếu sử dụng nhân sâm sẽ cực kỳ nguy hiểm có thể làm cơn đau nặng thêm.

– Một sai lầm chúng ta hay mắc phải đó là cho rằng nhân sâm đại bổ nên dùng nhiều, dùng quá liều lượng, dù sâm bổ nhưng nếu chỉ muốn bồi bổ cơ thể thì chỉ nên sử dụng với liều lượng nhỏ, liều lượng cao chỉ khi có sự chỉ định của bác sĩ, nếu cơ thể bình thường mà sử dụng nhân sâm quá liều có thể dẫn đến tình trạng nôn mửa, chóng mặt, kích động, mất ngủ, huyết áp tăng cao đột ngột, nếu tiền sử huyết áp cao còn có thể gây đột quỵ cực kỳ nguy hiểm.

Vậy Những điều bạn nên biết khi dùng nhân sâm là gì, dùng sâm như thế nào gọi là đúng cách.

2. Cách sử dụng nhân sâm đúng cách

Như đã thấy ở trên, không phải người nào cũng phù hợp để dùng sâm, dù sâm là vật đại bổ nhưng nó cũng giống như các vị thuốc khác, luôn có 3 phần độc, phải nắm rõ khi nào cần dùng sâm và khi nào tuyệt không nên dùng, biết cách chế biến và sử dụng sâm hiệu quả, nhân sâm mới trở thành thuốc bổ tuyệt vời cho sức khỏe.

Những trường hợp tuyệt không nên dùng sâm chúng ta đã nhắc tới ở phần trên vậy khi nào thì chúng ta nên dùng sâm và dùng sâm như thế nào là đúng?

Cần chế biến đúng cách nhân sâm mới đem lại hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe

Cần chế biến đúng cách nhân sâm mới đem lại hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe

Những trường hợp có thể dùng sâm đem lại hiệu quả tốt

– Người cao tuổi có thể dùng sâm để ổn định huyết áp, phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch huyết áp.

– Người tiểu đường nên dùng sâm để giảm chỉ số đường huyết, kéo dài thời gian hạ đường huyết, hỗ trợ quá trình điều trị

– Trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng nặng có thể sử dụng nhân sâm liều thấp để bồi bổ cơ thể

– Người bị mỡ máu có thể dùng nhân sâm để ổn định hàm lượng cholesterol phòng biến chứng tim mạch, huyết áp

Cách chế biến và sử dụng nhân sâm đúng cách

– Nếu dùng nhân sâm ngậm, nên rửa sạch lớp đất ở bên ngoài sau đó bỏ núm rễ (nếu dùng có thể gây nôn), thái lát mỏng, từ 1-2g một miếng, 1 ngày dùng 1 lần, cứ ngậm cho tới khi sâm nhạt thì nhai và nuốt dần.

– Món ăn chế biến từ sâm: Có thể nấu cháo sâm bằng cách vo sạch gạo cho từ 2-3g sâm vào rồi ninh nhừ chung với gạo, sau khi chín nhừ cho thêm gia vị vào để ăn.

Chú ý: Khi nấu món ăn từ nhân sâm nên dùng nồi đất hoặc nồi thủy tinh, nếu chỉ muốn bồi bổ cơ thể nên sử dụng nhân sâm với liều thấp, chỉ khi người bệnh ốm nhược cần bồi bổ mới cho dùng đến 5g sâm 1 ngày. Người bình thường chỉ dùng từ 1-3g sâm mà thôi. Đây chính là những điều bạn nên biết khi dùng nhân sâm. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết người cao huyết áp có sử dụng được hồng sâm không tại đây: https://nhansamnhunghuou.com/nguoi-cao-huyet-ap-co-su-dung-duoc-hong-sam-khong/

Theo: https://nhansamnhunghuou.com/nhung-dieu-ban-nen-biet-khi-dung-nhan-sam/