Đau dạ dày căn bệnh này dường như không còn hiếm gặp ở Việt Nam và ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại hiện nay. Và đây là một trong những căn bệnh phổ biến nhất về đường tiêu hóa.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh dạ dày là do chế độ ăn uống không khoa học,thói quen sinh hoạt không điều độ,  stress…Vậy ăn uống thế nào để không mắc bệnh dạ dày, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn về những lưu ý bạn cần phải biết để phòng tránh mắc bệnh dạ dày.

1.Hạn chế thực phẩm chứa dầu mỡ
Để bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình và ngăn ngừa bệnh dạ dày một cách tốt nhất, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa dầu mỡ có thể làm cho máu nhiễm mỡ không tốt cho sức khỏe, ngoài ra ăn các thực phẩm chiên rán cũng không tốt cho tiêu hóa và còn có thể trở thành gánh nặng cho đường tiêu hóa.

2.Dùng ít thực phẩm ngâm muối
Ăn nhiều thực phẩm ngâm muối như dưa, cà muối, mắm, cá khô… cũng sẽ làm cho dạ dày khó xử lý hơn bởi những loại thực phẩm này có chứa khá là nhiều muối. Ngoài ra trong số chúng còn có chứa chất gây ưng thư, để bảo vệ tốt sức khỏe của bạn cũng như người thân trong gia đình, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm này.

3. Sử dụng ít đồ ăn sống, lạnh hoặc gây kích thích
Đồ sống, đồ lạnh và thực phẩm kích thích có tác dụng kích thích mạnh với niêm mạc đường tiêu hóa, đặc biệt là niêm mạc dạ dày nên dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày

4.Ăn uống một cách điều độ
Chúng ta nên duy trì chế độ ăn uống một cách điều độ, đúng giờ, đúng bữa, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho hệ tiêu hóa. Không để bụng quá đói vì khi đói axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc. Cũng không nên ăn quá no lúc này lại dễ làm tổn thương “cơ chế” tự bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ dày nở to, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu….

5.Uống nước đúng cách
Uống nước cũng cần phải đúng cách, thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày. Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn. Vì vậy để phòng tránh mắc bệnh dạ dày thì chúng ta cũng cần phải uống nước đúng cách.

6. Tránh các chất kích thích
Tránh xa các chất kích thích nếu bạn không muốn mắc bệnh dạ dày, bởi vì các chất kích thích như thuốc lá nếu hút vào sẽ khiến cho mạch máu trong đó có mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niêm mạc dạ dày giảm. Tùy vào lượng thuốc mà bạn hút sẽ gây hậu quả nhẹ hoặc nghiêm trọng đối với dạ dày. Ngoài ra bạn cũng nên uống ít rượu, ăn ít các món cay như ớt, hạt tiêu… để bảo vệ dạ dày.

7. Ăn uống đúng bữa
Nên ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù đói hay không đói. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa. Ngoài ra bạn cũng cần phải  nhai kỹ khi ăn, bởi vì nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

8. Chú ý giữ ấm cơ thể
Bạn nên chú ý giữ ấm cho vùng bụng của mình, bởi vì nếu vùng bụng bị lạnh sẽ làm cho chức năng của dạ dày bị kém đi. Những người bị dạ dày lại càng cần phải cẩn thận chú ý vùng bụng không được để nhiễm lạnh.

Nguồn bài viết:http://nhansamnhunghuou.com/nhung-luu-y-ma-ban-can-phai-biet-neu-khong-muon-mac-benh-da-day/

Tags:http://nhansamnhunghuou.com/cao-nhung-huou-co-tac-dung-gi/

http://nhansamnhunghuou.com/gia-ban-nhung-huou-nga-cao-cap-hien-nay/